Nguyên lý
Trên đường ống có áp bị bể, nước sẽ theo vết nứt phun ra nền đất.
Tại điểm rò, thành ống sẽ rung động, những rung động được truyền dọc theo thành ống và có thể nhận thấy ở những điểm cách xa đường ống - chẳng hạn ở trên các phụ kiện đường ống. Những rung động này được nhận biết là các âm kết cấu và có thể được ghi âm và khuếch đại bằng thiết bị AQUAPHON® A 100
Tia nước và thành ống tại điểm rò cũng làm cho nền đất rung động, những rung động này được truyền lên mặt đất và có thể nhận biết như những âm nền.

Các loại âm thanh
Tai người vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích các âm thanh thu nhận được, kể cả khi có những thông tin hổ trợ từ màn hình. Với kinh nghiệm có được, tai người có thể phân biệt đâu là âm thanh của rò rỉ, đâu là âm nền
Với chất lượng ghi phát âm vượt trội, thông qua tai nghe chuyên dụng, giúp người dùng AQUAPHON® A 100 có thể thực hiện tốt công việc này.
Tiền định vị với que thăm
Ống kim loại truyền dẫn âm kết cấu đi rất xa, sử dụng que thăm rất hiệu quả trong việc tiền định vị điểm rò trên đường ống này

Định vị điểm rò với đầu dò nền
Ống nhựa truyền âm kết cấu kém hơn so với ống kim loại. Nếu chỉ dùng que thăm để khảo sát tại các phụ kiện - ty van trên đường ống sẽ chưa thể có được kết quả chính xác.
Đoạn ống giữa hai ty van cũng cần được khảo sát bằng đầu dò nền. Sử dụng đầu dò nền ở khoảng cách thích hợp cho phép định vị điểm rò với độ chính xác đủ để tiến hành khai quật. Màn hình AQUAPHON® A 100 thể hiện chính xác sự thay đổi cường độ âm thanh ghi nhận được. Liệu âm thanh đang lớn dần hay nhỏ dần?
Thông tin trên màn hình đặc biệt hữu ích cho những nhân viên tập sự hoặc những người không thường xuyên tiếp xúc với thiết bị.

Chức năng bảo vệ tai
Thiết bị AQUAPHON® A 100 đáp ứng đầy đủ tất cả các qui định về sức khỏe và an toàn. Việc bảo vệ tai nghe một cách thích hợp cũng cực kỳ quan trọng. Trong quá khứ, những sự cố như thanh dò trượt khỏi điểm tiếp xúc, tai nghe phản ứng quá sớm hoặc quá trễ hoặc một vật gì đó rơi gần sát đầu dò
nền... có thể gây khó chịu, thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.
Những tai nạn trong quá khứ sẽ không tái diễn với kỹ thuật mới. Trong khi vẫn kiểm soát âm thanh truyền đến, nếu âm thanh thu được có cường độ quá lớn, âm thanh phát lại trên tai nghe sẽ tạm ngắt. Nếu tín hiệu vẫn tiếp tục lớn hơn, tai nghe sẽ được ngắt hoàn toàn.
AQUAPHON ® A 100 tự động hoạt động trở lại khi âm thanh trở lại bình thường. Chức năng bảo vệ tai có thể tùy biến bởi người dùng tùy thuộc vào môi trường làm việc và thói quen của nhân viên dò bể.

Chức năng lọc âm tối ưu
Chức năng lọc âm tối ưu cho phép định vị chính xác điểm rò dễ dàng hơn. Chức năng này đặc biệt hữu ích khi đầu dò nền xác định được âm thanh rò rỉ nhưng không thể xác định được vị trí chính xác do nhiễu bởi tiếng ồn xung quanh.
Bộ ghi ghi nhận một mẫu âm qua đầu dò nền và phân tích chúng. Sau đó tự động chuyển sang dãy tần phù hợp mà âm kết cấu của điểm rò nghe được rõ ràng.