An toàn PCCC là nhiệm vụ hàng đầu trong sản xuất và kinh doanh

Thứ ba - 11/10/2011 00:55

Công ty Xăng dầu khu vực II – TNHH một thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam được thành lập vào ngày 17/09/1975, trên cơ sở tiếp quản toàn bộ cơ sở vật chất kỹ thuật của 3 hãng xăng dầu Shell, Esso, Caltex. Từ ngày thành lập cho đến nay, dù trong bất kể điều kiện nào, thời gian nào, công ty luôn giữ vai trò chủ đạo của Nhà nước trong việc đáp ứng mọi nhu cầu xăng, dầu cho sự phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Song song với việc đảm bảo phát triển kinh doanh, Công ty cũng thực hiện tốt Luật PCCC và qui chế PCCC của Tổng công ty xăng dầu Việt nam, Công ty xăng dầu khu vực II đã đảm bảo an toàn PCCC, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, coi đây là chất lượng nguồn nhân lực, là động lực phát triển Công ty.

Với phương châm “phòng là chính nhưng luôn sẵn sàng chữa cháy nhanh nhất”

Nói về vấn đề này, trong những năm qua, tại các đơn vị trực thuộc Công ty, tất cả CB-CNV đã được huấn luyện nghiệp vụ PCCC, thường xuyên tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại chỗ, bố trí đầy đủ phương tiện chữa cháy ban đầu; lãnh đạo các đơn vị đã ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC với Giám đốc Công ty. Công ty tham gia hội thi tìm hiểu Luật PCCC do Công an thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đạt giải nhất toàn đoàn. Tổ chức đăng cai hội thao nghiệp vụ PCCC Petrolimex khu vực phía Nam đạt giải nhất toàn đoàn. Tham gia hội thao kỹ thuật nghiệp vụ PCCC toàn ngành do Tổng công ty xăng dầu Việt Nam tổ chức lần thứ nhất đạt giải ba toàn đoàn. Công ty chú ý đến công tác PCCC theo phương châm 4 tại chỗ rất hiểu quả, đã tổ chức đào tạo huấn luyện PCCC theo 3 cấp: chỉ huy chữa cháy cho cán bộ quản lý cấp Công ty đến Cửa hàng trưởng, các đội trưởng sản xuất; kỹ thuật và kỹ năng chữa cháy cho đội chữa cháy chuyên trách và sử dụng tại chỗ cho tất cả công nhân viên tại nơi sản xuất.

Trong 10 năm qua, chỉ có một vụ cháy xe khách hàng tại Cửa hàng xăng dầu do bất cẩn của khách hàng nhưng CB-CNV tại cửa hàng đã kịp thời dập tắt nên không có thiệt hại về người và tài sản. Một số phương tiện thủy khi đi vào giao nhận hàng tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè bị rò rỉ chảy dầu nhưng đã phát hiện kịp thời, cô lập nên đã ngăn chặn nguy cơ cháy, nổ.

Nâng cao chất lượng phương tiện chữa cháy đồng nghĩa nâng cao uy tín của công ty

Thực tế cho thấy bất cứ một công ty nào có sự đầu tư thỏa đáng về công tác an toàn trong lao động nói chung và công tác an toàn trong PCCC nói riêng,  sản xuất kinh doanh sẽ tăng. Khi đó, người lao động an tâm sản xuất, chất lượng hàng hóa được nâng cao, hạn chế tối đa rủi ro do cháy nổ gây ra. Trong những năm qua, Công ty đã qui hoạch lại 06 trạm bơm chữa cháy cố định, cải tạo, nâng cấp 15.500 m đường ống nước chữa cháy, trang bị vòi chữa cháy, bình chữa cháy, … Với các hệ thống phòng cháy, chữa cháy hiện đại, thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị máy móc, bồn bể, công nghệ đúng quy định tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè, tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Công ty ngăn chặn các nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn ngay từ ban đầu.

Bên cạnh, đầu tư thỏa đáng về kho, xưởng, an toàn về PCCC, Công ty còn đầu tư cho hệ thống cửa hàng xăng dầu bán lẻ được nâng cấp toàn diện, sản phẩm đạt chất lượng cao, các cửa hàng bán lẻ tạo là địa chỉ tin cậy, luôn thu hút khách hàng ở địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Hình ảnh của Công ty ăn sâu vào tâm trí khách hàng. Sản phẩm bán lẻ của Công ty hàng năm đều tăng trên 10%, chiếm trên 40% thị trường tiêu thụ của thành phố Hồ Chí Minh.

Để có được kết quả này, trước hết, đó là sự  quan tâm chỉ đạo của Bộ, Ngành chủ quản, của chính quyền các cấp và các cơ quan quản lý của Bộ Công an, Bộ Tài nguyên môi trường, Cục cảnh sát PCCC và Cục cảnh sát môi trường, trong đó có sự hỗ trợ giúp đỡ hiệu quả của Sở Công thương, Sở Cảnh sát PC&CC TP.Hồ Chí Minh. Đảng Ủy khối doanh nghiệp Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt và sát thực tế.

Đội ngũ cán bộ công nhân viên toàn Công ty được học tập và hướng dẫn về an toàn cháy, nổ, được tuyên truyền giáo dục nên luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong lao động sản xuất. Công ty tổ chức đào tạo, huấn luyện các kỹ năng phòng và chữa cháy cho từng đối tượng sát với nhiệm vụ và vị trí công tác. Không bao giờ được chủ quan về công tác an toàn, vì vậy công tác kiểm tra ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ phải thực chất và khắc phục tồn tại nhanh chóng. Đầu tư cơ sở vật chất phải chú trọng ngay từ ban đầu trong việc thiết kế, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị ngăn chặn nguy cơ rò rỉ và cháy nổ trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nói về vấn đề này, ông Trần Văn Thắng-Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty cho biết: Công ty thường xuyên quan tâm giáo dục trong CBCNV từ lãnh đạo đến bất cứ một người lao động nào, thường xuyên thực tập thuần thục các phương án chữa cháy, nâng cao khả năng chủ động xử lý các tình huống xảy ra. Sau mỗi lần thực tập, Công ty đều tổ chức rút kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp khắc phục tồn tại để nâng cao lực lượng PCCC của Công ty chuyên nghiệp hơn.       

Kiện toàn công tác chỉ đạo và quản lý về công tác an toàn PCCC và môi trường, Công ty đã thành lập Phòng Kỹ thuật an toàn và môi trường. Công ty đã áp dụng ISO 14001:2004 và OHSAS 18001:2007 để phát hiện những nguy cơ mất an toàn trong tất cả các khâu sản xuất tại TKXDNB, từ đó triển khai các giải pháp khắc phục ngăn ngừa cháy, nổ xảy ra hiệu quả nhất.

VT-Phòng 2

Nguồn tin: pccc.hochiminhcity.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quan hệ đối tác

- Một số hình ảnh tham gia hội thảo NFPA 2005 tại Las Vegas, Nevada, USA - Tham gia triển lãm hội thảo Ngành PCCC và M&E 2011 tại Long Beach California, USA  + Xem ảnh

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về thiendang.net

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi